So sánh cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang

Thu, 20/05/2021 - 05:15

Internet đóng vai trò cực kỳ quan trọng không thể thiếu cho doanh nghiệp và cá nhân. Các nhà cung cấp internet ngày càng phát triển cơ sở hạ tầng, cung cấp các dịch vụ internet khác nhau. Trước khi triển khai hệ thống internet, bạn cần xác định loại kết nối internet nào phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bài viết này, Hào Phú chia sẻ với bạn 3 loại dây kết nối internet phổ biến.

Cáp quang là gì ?

Cáp quang là phương pháp tương đối để truy cập internet doanh nghiệp và tại nhà. Khi đề cập đến cáp quang, tốc độ chính là điều mọi người thường đánh giá.

Cáp quang được sử dụng cho internet với tốc độ cao. Đặc biệt là khi sử dụng trên khoảng cách dài.

Cáp sợi chứa các sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa bên trong vỏ cách điện. Các sợi có thể mang dữ liệu qua ánh sáng bên trong đường dây.

Có 2 loại cáp quang là Single Mode và Multimode.

Cáp Ethernet là gì ?

So sánh cáp DSL, cáp ethernet và cáp quang

Cáp Ethernet là loại cáp mạng phổ biến, được sử dụng trong kết nối mạng LAN, WAN, MAN. Đây là thiết bị kết nối các thiết bị mạng như PC, bộ định tuyến và chuyển mạch cục bộ.

Các loại dây Ethernet thường sử dụng là cáp ethernet cat6a, cat5, cat5e, cat7 và cat8. Với mỗi sản phẩm cáp mạng ra sau đều cải thiện tín hiệu và tốc độ băng thông ngày càng nhanh hơn. Trong các loại dây Ethernet thì cáp cat6 và cat6a vẫn phổ biến và sử dụng nhiều nhất cho cá nhân và gia đình. Cáp cat7 và cat8 nhắm đến doanh nghiệp cần hệ thống mạng nhanh và băng thông cao hơn.

===>> Bạn có thể tham khảo thêm về cáp 18 awgcáp 16 awg cho hệ thống internet của doanh nghiệp hoặc cá nhân.

DSL là gì ?

DSL - Digital Subscriber Line hay còn gọi là đường dây thuê bao kỹ thuật số. Đây là công nghệ internet lâu đời được sử dụng trong các gia đình hoặc doanh nghiệp để gửi và nhận dữ liệu qua đường dây điện thoại bằng đồng.

Công nghệ này khá giống giao thức quay số Dial – up. Vì cả 2 đường dây điện thoại của bạn để truyền dữ liệu và kết nối bạn internet. DSL cho phép bạn thực hiện cuộc gọi điện thoại và truy cập internet cùng 1 lúc trong khi bạn chỉ có thể thực hiện 1 ứng dụng khi sử dụng giao thức quay số.

Có 2 loại DSL là đường dây thuê bao kỹ thuật số đối xứng SDSL và đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng ADSL. SDSL cung cấp tốc độ tải lên và tải xuống bằng nhau trong khi ADSL cung cấp tốc độ tải xuống cao hơn tốc độ tải lên.

===>> Tìm hiểu thêm về cáp thermocoup loai k - loại dây cáp tín hiệu

So sánh cáp DSL, cáp ethernet và cáp quang

So sánh cáp DSL, cáp ethernet và cáp quang

Để lựa chọn giữa cáp DSL, cáp ethernet và cáp quang phù hợp cho hệ thống của mình. Bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau:

Về kết cấu

Cáp DSL có cấu trúc tương tự như cáp Ethernet. Cả 2 được xây dựng bằng cáp đồng để truyền dữ liệu bằng xung điện.

Sự khác biệt là cáp DSL sử dụng phích cắm điện thoại tiêu chuẩn. Còn cáp Ethernet có thêm 2 cặp dây đồng xoắn với đầu cắm lớn hơn.

Với cáp quang, cấu trúc khác biệt hoàn toàn với 2 loại cáp trên. Loại cáp này truyền tải dữ liệu bằng cách sử dụng sợi quang.

Tốc độ

Khách hàng luôn quan tâm đến tốc độ đường truyền, truyền tải dữ liệu để lựa chọn cáp phù hợp cho hệ thống mạng. Tốc độ DSL chậm và khó để xác định tốc độ chính xác. Tốc độ DSL phụ thuộc vào nhà cung cấp internet DSL và công nghệ sử dụng. Thông thường dưới 1Mbps nhưng vẫn có tốc độ lên tới 100Mbps.

Tốc độ Ethernet đã bị giới hạn ở mức 10 Mb/giây. Nhưng với sự phát triển của Fast Gigabit cung cấp tốc độ lên tới 100 Mb/giây. Đối với hệ thống mạng sử dụng tại nhà, tốc độ tải xuống của cáp Ethernet bắt đầu từ 10 Mbps đến 500 Mbps và tốc độ tải lên từ 5 Mbps đến 50 Mbps.

Cáp quang có tốc độ truyền tải nhanh so với 2 loại cáp còn lại. Tốc độ tải xuống và tải lên của sợi quang có thể ở bất kỳ nơi nào từ 250 Mbps đến 1000 Mbps và không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách. Cáp quang chứa nhiều sợi và một sợi cáp quang duy nhất đã được chứng minh là có thể mang dữ liệu lên đến tốc độ 100 Tb/giây. Việc này cho thấy tốc độ vượt trội của cáp quang.

Bảo mật

Cáp DSL cung cấp cho khách hàng một đường dây chuyên dụng. Do đó, ít gây ra sự ảnh hưởng bảo mật Internet. Thông tin truyền qua giữa văn phòng, trung tâm và khách hàng mà không thông qua kết nối với moderm khách hàng khác.

Cáp Ethernet sử dụng loại tín hiệu điện dễ bị nhiễu điện từ và dễ bị tin tắc chặn ở phần cứng.

Cáp quang truyền dữ liệu qua ánh sáng không dễ bị nhiễu điện từ và nhiễu tần số vô tuyến. Vì các kết nối thực hiện cùng 1 lúc và bất kỳ sự cố vật lý nào trong h ệ thống đều dễ dàng được xác định. Do đó, không có cách nào để tin tặc có thể tấn công vào hệ thống đường truyền. Cáp quang là cáp mạng an toàn nhất với rủi ro bảo mật và quyền riêng tư thấp.

Giá cả

Chi phí sử dụng cáp DSL, cáp ethernet hoặc cáp quang tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, vị trí hay các điều khoản sử dụng thỏa thuận và nhà cung cấp dịch vụ internet và yếu tố khác.

Khi cài đặt hệ thống cáp truy cập mạng, bạn không chỉ mất chi phí cáp mà còn cả phí cài đặt kích hoạt và phí sử dụng dịch vụ hàng tháng.

Chi phí internet cáp quang là đắt nhất vì cài đặt cáp phức tạp hơn so với sử dụng cáp DSL hay cáp ethernet. Vì cáp ethernet có cơ sở hạ tầng đắt hơn điện thoại nên việc cài đặt và sử dụng cáp ethernet có chi phí cao hơn so với cáp DSL.

Đối với doanh nghiệp yêu cầu kết nối nhanh, ổn định và độ bảo mật cao thì cáp quang là lựa chọn tốt nhất. Với những người quan tâm đến chi phí lắp đặt và nhu cầu sử dụng không quá cao thì nên lựa chọn DSL và cáp Ethernet.

Mặc dù cáp quang không có sẵn hệ thống quy mô như cáp DSL hay cáp Ethernet. Nhưng không thể phủ nhận các lợi thế vượt trội và xu hướng hiện nay của các hệ thống mạng.

Bài viết trên của Hào Phú, mong rằng bạn đã có một sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống mạng của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về cáp mạng thì liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.


Có thể bạn quan tâm

So sánh cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang

So sánh cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 2 Đánh giá
5/2
Các nhà cung cấp internet ngày càng phát triển cung cấp các dịch vụ internet khác nhau. Bạn cần xác định loại kết nối internet nào phù hợp với nhu cầu sử dụn...
Cùng lĩnh vực