Cáp điều khiển tín hiệu là gì? Cấu tạo của cáp điều khiển tín hiệu

Thu, 13/05/2021 - 06:34

Cáp điều khiển tín hiệu là gì? Đây là loại cáp được sử dụng rất phổ biến trong thời buổi hiện nay. Qua bài viết hãy cùng Hào Phú tìm hiểu về loại cáp điều khiển này nhé!

Khái niệm cáp điều khiển tín hiệu là gì?

Cáp điều khiển tín hiệu là gì? Cáp điều khiển hay còn được gọi là Control Cables. Đây là là một loại cáp tín hiệu điều khiển chống nhiễu chuyên biệt được sử dụng để truyền tải tín hiệu điều khiển các chức năng trong hệ thống thiết bị máy móc đến các thiết bị chuyển đổi điều khiển từ xa mà không cần dùng đến sóng điện tử.

Cáp điều khiển tín hiệu là gì

Dây cáp điều khiển tín hiệu được quy định và gọi theo tên của cáp như: cáp 16 AWG, cáp 18 AWG... Dây cáp điều khiển cũng có thể được gọi gọi và nhận diện theo 1 cách khác là dựa vào tiết diện của dây. Ví dụ như 1.0, 1.5, 2.5, 0.75.

Cấu tạo của cáp điều khiển tín hiệu là gì?

Cáp điều khiển có rất nhiều loại khác nhau và tất nhiên cũng nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy vậy cấu tạo của dây lại không quá khác nhau. Nó bao gồm:

Cáp điều khiển tín hiệu là gì

  • Lớp vỏ bọc: Lớp vỏ bao bọc bên ngoài cùng sợi cáp được làm từ nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa Polyvinyl Chloride (PVC). Nhờ đó nó có tính dẻo dai, đàn hồi cao đem đến khả năng chịu lực với sức căng lớn. Không những vậy vỏ bọc PVc bên ngoài và trong dây còn có thành phần axit halogen ít hơn 15% tổng khối khi được nung nóng đến 800°C do đó có tương đối khó cháy.

  • Lớp chống nhiễu: Đối với những loại dây cáp điều khiển chống nhiễu sẽ được sử dụng lớp bọc bạc bằng nhôm tráng mỏng. Kết hợp với lớp băng keo hay lớp lưới bằng đồng giúp chống nhiễu vô cùng hiệu quả. Đối với các loại dây không có chống nhiễu thì sẽ có lớp giấy bọc bên ngoài sợi truyền dẫn.

  • Lớp cách điện: Làm từ chất liệu nhựa PVC là chủ yếu bám rất chặt so với dây truyền dẫn.

  • Dây truyền dẫn: Làm từ chất liệu đồng nguyên nhất. Nó có nhiều dạng tiết diện tiếp xúc khác nhau. Qua đó đảm bảo được tín hiệu đường truyền ổn định nhất.

Xem thêm:  Cáp Ethernet Cat6a Lapp Kabel chất lượng chính hãng tốt nhất

Các loại cáp điều khiển phổ biến

Hiện nay trên thị trường đang có 1 số loại cáp điều khiển tín hiệu chống nhiễu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi: cáp Alantek, cáp Belden. Nó được chia thành 2 phân khúc sản phẩm chủ đạo bao gồm:

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển tín hiệu là gì

Sau khi tìm hiểu cáp điều khiển tín hiệu là gì? Hãy cùng xem thêm về loại dây cáp điều khiển chống nhiễu. Nó có lớp chống nhiễu bằng nhôm và 1 lớp lưới hay dây băng thép giúp việc truyền tải tín hiệu tốt hơn trong các điều kiện khí hậu thuận lợi.

Đọc thêm:  Cáp thermocoup loai k có đặc tính và thông số như thế nào ?

Cáp điều khiển không chống nhiễu

Khác biệt và dễ dàng nhận thấy sự khác nhau ở cáp điều khiển không chống nhiễu so với cáp điều khiển có chống nhiễu khi mà sợi dây cáp chỉ có lớp vỏ PVC, 1 lớp giấy bọc để cố định các sợi dây điện thay vì nhôm mỏng và lưới.

Cáp điều khiển tín hiệu là gì

Cáp điều khiển được ứng dụng rộng rãi cho nguồn cung cấp và các thiết bị trong tòa nhà. Hơn nữa còn được sử dụng cho các mạch điều khiển công nghiệp trong các nhà máy xí nghiệp.

Hãy liên hệ ngay với Hào Phú để lựa chọn được các sản phẩm cáp điều khiển tín hiệu chất lượng nhất.

Tham khảo các bài viết

Cáp điều khiển tín hiệu là gì? Cấu tạo của cáp điều khiển tín hiệu

Cáp điều khiển tín hiệu là gì? Cấu tạo của cáp điều khiển tín hiệu
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 2 Đánh giá
5/2
Cáp điều khiển tín hiệu là gì? Đây là loại cáp được sử dụng rất phổ biến trong thời buổi hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về loại cáp điều khiển này nh...
Cùng lĩnh vực