Lý do tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi?

Mon, 10/05/2021 - 06:27

Tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng của Hào Phú. Qua bài viết chúng tôi sẽ giải thích rõ với khách hàng. 

Nếu như từng đi mua dây điện, có bao giờ bạn thắc mắc điểm khác và giống giữa cáp điện nhiều lõi và cáp điện lõi đơn. Vậy cáp điện nhiều lõi có ứng dụng như thế nào trong đời sống và sản xuất.

Đặc điểm của loại dây cáp điện nhiều lõi

Nếu phân loại dây cáp điện theo lõi điện thì sẽ chia thành 2 loại: Loại chỉ có lõi dẫn điện hay còn gọi là cáp đơn. Loại 2 hoặc nhiều lõi dẫn điện hay gọi là cáp nhiều lõi.

tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Trước khi tìm hiểu tại sao nên sử dụng cáp điện nhiều lõi, chúng ta sẽ xem về cấu tạo loại cáp này. Dây điện nhiều lõi chủ yếu làm từ đồng (Cu) hay có sưj pha trộn giữa đồng và nhôm (Al) theo tỉ lệ nhất định. Do đó chúng thường dễ dàng uốn nắn và nối 2 đoạn dây lại với nhau. Cáp điện nhiều lõi có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Đồng thời dẫn được nhiều dòng điện khác nhau. Hơn hẳn so với các loại dây ít lõi hay 1 lõi.

Loại cáp này sở hữu các tính năng vượt trội. Nó đang là sản phẩm được ưa chuộng và phục vụ trong những công trình điện trên khắp cả nước.

Xem thêm: Cáp Ethernet Cat6a Lapp Kabel chất lượng chính hãng tốt nhất

Tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi?

Để trả lời lý do tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi? Hào Phú xin đưa ra những lý do sau đây:

Dây cáp điện nhiều lõi dễ tuốt và đấu nối

Trong quá trình sử dụng và lắp đặt nguồn điện, việc đấu nối các đoạn dây ở nhiều vị trí khác nhau là không thể tránh khỏi. Nhất là đấu nối sẽ thường xuyên xảy ra ở các thiết bị điện trong không gian như: nhà ở, văn phòng, các tòa cao ốc...

tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Việc đấu nối dây cần tuân thủ theo một quy trình và hệ thống sơ đồ dây điện hợp lý và khoa học. Tránh xảy tình trạng các loại dây điện rời, không theo khối. Để đấu nối 2 đoạn dây cáp nhiều lõi, phải cắt lớp vỏ bên ngoài xung quanh lõi dây 1 đoạn vừa đủ sử dụng để dễ dàng nối lại với nhau. Khi cắt bỏ lớp cách điện bên ngoài, cần chú ý không cắt quá nhiều. Bởi vì nó sẽ gây khó khăn cho việc cách điện dẫn đến nguy cơ hở điện, gây chập cháy. Đối với dây cáp lõi đơn hoặc ít lõi, lớp vỏ bên ngoài sẽ cắt dễ và nhanh chóng hơn so với nhiều lõi. Khi lớp vỏ được cắt bỏ, chúng ta sẽ thấy phần lõi là nhiều sợi đồng mảnh được xoắn với nhau bên trong. Hai đoạn dây nhiều lõi sẽ được đấu nối đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên nếu là loại dây cáp điện lõi đơn hoặc ít lõi thì lõi cần cứng hơn nên đấu nối gây khó khăn.

Tìm hiểu thêm: Cáp 18 awg, 20 awg, 24 awg chính hãng chất lượng và giá rẻ nhất

Cáp điện nhiều lõi có khả năng dẫn điện tốt

Hầu như mọi người sẽ nghĩ tất cả dây cáp điện đều có mục đích dẫn điện. Đối với dây nhỏ thì dùng cho công trình nhỏ, dây lớn dùng dẫn điện cho công trình lớn. Do đó khi mua, người dùng thường ít quan tâm số lõi bên trong, mà chỉ quan tâm loại nào chất lượng tốt. Nhưng dây cáp điện ít lõi hay nhiều lõi đều có ưu điểm và công dụng đặc trưng riêng.

tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Trên thực tế, vật liệu làm lõi dây cáp điện nhiều lõi chủ yếu từ đồng tinh chất 99%. Một số sẽ pha trộn giữa đồng và nhôm. Do đó dây điện nhiều lõi thường sẽ mềm hơn, dễ uốn nắn, khả năng dẫn điện tốt hơn và dẫn điện nhiều dòng hơn. Đây là lý do dây cáp điện nhiều lõi được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Bởi vì không những hiệu quả mà còn giảm chi phí đầu tư về vật liệu ban đầu. 

tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Như vậy qua bài viết Hào Phú vừa chia sẻ nguyên do tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi. Tuy nhiên tùy từng mục đích sử dụng và quan điểm từng người mà bạn sẽ có lựa chọn phù hợp.

Tham khảo: Cáp 16 AWG Lapp Cable chất lượng giá rẻ nhất TPHCM

Lý do tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi?

Lý do tai sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi?
Cảm ơn bạn đã đánh giá
2.3 Sao 3 Đánh giá
2.3/3
Tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng của Hào Phú. Qua bài viết chúng tôi sẽ giải thích rõ với khách hàng....
Cùng lĩnh vực