Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ

Thu, 05/05/2022 - 06:28

Hiện nay hầu hết các nhà mạng đã và đang triển khai hệ thống cáp quang để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về mặt tốc độ truy cập cũng như về tính ổn định của đường truyền internet. Vậy bạn đã biết cách lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ trong doanh nghiệp của mình chưa. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xu thế cáp quang hóa

cáp quang

Như bạn cũng đã biết hiện nay hầu hết các nhà mạng đã và đang triển khai hệ thống cáp quang. Để đáp ứng nhu cầu về mặt tốc độ truy cập cũng như về tính ổn định của đường truyền internet.

Chính vì thế mà hệ thống cáp đồng càng ngày càng giảm và sẽ không còn nữa. Nhưng lại có vấn đề ở đây là hầu hết các thiết bị trong văn phòng, nhà xường,... đường chuyền tín hiệu và tín hiệu vào đều là tín hiệu điện.

Với các nhà xưởng rộng, văn phòng rộng hay các tòa nhà đường dây mạng Lan không thể kéo dài được. Vì nhược điểm của cáp mạng đồng là truyền tín hiệu đi quá xa trên 100m tín hiệu sẽ rất yếu và hay bị nhiễu tín hiệu.

Vậy giải pháp ở đây là dùng cáp quang để thay thế.

Các vật tư cần chuẩn bị để lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ

Dây cáp quang Singlemode hoặc cáp quang Multimode

  • 2 Bộ chuyển đổi quang điện tốc độ (10/100Mbps) hoặc converter quang (10/100/1000Mbps)
  • 2 Hộp phối quang (ODF) tại 2 đầu dây cáp quang
  • Dây nhảy quang để kết nối giữa converter và ODF
  • Một số vật tư phụ khác phục vụ thi công

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ

Hướng dẫn cách lắp đặt mạng lan nội bộ

Bước 1: Lựa chọn các vật tư phù hợp cụ thể

Lựa chọn cáp quang, chiều dài cáp, hướng đi cáp

Loại cáp quang: có 2 loại cáp quang Singlemode và cáp multimode với những loại cái này các bạn cũng Cần lưu ý đến số sợi quang. Đều có từ 2 sợi đến 144 sợi. các bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

Chiều dài cáp: Tối đa là 500m với cáp multimode và cáp singlemode tối đa là 20km. Trong điều kiện như vậy đường truyền ổn định hơn

Hướng đi cáp: các bạn lên chọn những hướng đi phù hợp, tránh gập hay không để vật nặng đè lên cáp (tránh việc cáp bị gãy).

Lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện

Bạn phải lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện với tốc độ phù hợp với tốc độ đường truyền cừa nhà mạng cung cấp. Nếu không tương thích với nhau có thể hệ thống sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định

Lựa chọn hộp phối quang (ODF)

Hộp phối quang (ODF) cũng như cáp quang có từ 2 đến 144 đầu nối. cùng tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sao cho thích hợp.

Lựa chọn dây nhảy quang

Với thị trường hiện tại các dòng converter quang về cở bản đều sử dụng đầu nối SC/UPC, như vậy các bạn chỉ cần lựa mua dây nhảy quang đầu nối chuẩn SC/UPC-SC/UPC là được.

►►► Tìm hiểu thêm về Cáp 16awgCáp 18awg

Bước 2: Tiến hành lắp đặt

Đi dây cáp quang: xác định vị trí đặt thiết bị mạng, hướng đi cáp làm sao cho thích hợp, thuận tiện.

Sau khi đi xong dây cáp các bạn lấy Hộp phối quang (ODF) Hàn vào 2 đầu dây. các bạn có thẻ gọi thợ hàn đến hàn hoặc khi đi mua các vật tư trên có thể nhơ bên đơn vị bán hàn sẵn ODF vào 2 đầu của sợi cáp và trả thêm công hàn cho họ thôi.

Lưu ý rằng đã hàn sẵn như vậy khi mang về thi công đi dây cáp các bạn hết sức thận trọng để tránh bị gãy cáp. lúc đó sẽ vẫn phải gọi thợ hàn cáp quang tới

Tiếp theo sau khi đi cáp xong và hàn hộp ODF xong các bạn tiến hành kết nội bộ chuyển đổi quang điện với hộp phối quang (odf) bằng các sợi dây nhảy quảng SC/UPC.

  • 1 Đầu kết nối với thiết bị mạng của nhà cung cấp qua Cổng RJ45 với sợi dây Lan. Sau đó dùng dây nhẩy quang cắm vào 2 cổng quang và 2 đầu còn lại của dây nhảy cắm trực tiếp kết nối với ODF
  • 1 Đầu dây cáp còn lại bên kia các bạn sẽ làm ngược lại sợi dây nhảy quang sẽ được cấm từ ODF ra, cắm vào cổng quang của converter quang. tiếp tục dùng 1 dây LAn cắm vào đầu RJ45 của bộ chuyển đổi và kết nối với thiết Switch mạng, hay bộ chia tín hiệu mạng tới các thiết bị máy tính, máy in...

Như vậy là đã xong cho 1 hệ thống cáp quang lan nội bộ rồi. Chúc bạn thành công !

=======

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
5/1
Bạn đã biết cách lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ trong doanh nghiệp của mình chưa. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Cùng lĩnh vực