Ethernet là gì ? So sánh Ethernet với Wifi

Wed, 09/06/2021 - 01:31

Ethernet là gì ? Giải pháp này mang lại lợi ích gì ? Sự khác nhau giữa Ethernet và Wifi. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Tìm hiểu về Ethernet là gì ?

Ethernet là gì

Ethernet là một dạng công nghệ truyền thống được con người sử dụng kết nối các mạng LAN cục bộ với nhau. Đồng thời cho các thiết bị như laptop, máy tính bảng giao tiếp nhanh chóng qua giao thức, quy tác hoặc có ngôn ngữ mạng thống nhất.

Cáp ethernet có hệ thống dây vật lý giúp cho việc truyền dữ liệu quan trọng, nhanh chóng, hiệu quả. Các hệ thống dùng giao tiếp này phân chia dữ liệu ổn định hơn.

Gigabit Ethernet là dạng công nghệ được dùng trong truyền tải khung Ethernet. Gb chính là nói tới tốc độ truyền dữ liệu tính bằng đơn vị 1.000.000 bps.

Dữ liệu GbE được truyền trong các đơn vị đi kèm. Giúp cho việc truyền dữ liệu lớn hiệu quả hơn. Không làm lag mạng khi cùng lúc có nhiều thiết bị. Việc kết nối Ethernet được tìm thấy ở mặt sau máy tính để bàn hoặc mặt sau của máy tính xách tay.

Công dụng của Ethernet

Cáp ethernet

Lắp đặt Ethernet vào hệ thống mạng giúp cho việc truyền dữ liệu được nhanh chóng, đúng hướng. Chính xác và độ bảo mật cao. Hiện nay, thiết bị này, đặc biệt là dây cáp ethernet cat6a được nhiều đơn vị lựa chọn lắp đặt mạng cho văn phòng, công ty, khách hàng.

Thiết bị giúp phủ sóng mạnh mẽ trên diện rộng. Cho phép ứng dụng kiến trúc điều khiển mạng như dạng phân tán với các thiết bị trường. Phát hiện lỗi mạng từ xa qua internet trực tuyến.

Một số công dụng của cáp ethernet

  • Lắp Ethernet giúp đơn giản cấu trúc liên kết giữa các thiết bị công nghiệp với nhau.
  • Dây nối sẽ tiết kiệm hơn và lắp đặt hệ thống đơn giản hơn, số lượng đường cáp loằng ngoằng được thay bằng một đường dây duy nhất gọn nhẹ
  • Thông tin truyền đi tin cậy và chính xác
  • Hệ thống mạng được chuẩn hóa cao, dễ dàng cho nhiều thiết bị đủ các hãng kết nối mạng nhanh chóng, người dùng dễ tương tác với nhau và tìm kiếm thông tin…

===>> Tham khảo loại đang được ưa chuộng trên thị trường: cáp 18 awg và cáp thermocoup loai k

So sánh Ethernet và Wifi

Dưới đây là bảng so sánh giữa Ethernet và Wifi thì dùng cái nào hiệu quả hơn.

Ethernet Wifi
Ưu điểm

 

Phát tín hiệu ổn định hơn. Do hệ thống dùng mạng dây để kết nối thiết bị với modem mạng nên tín hiệu ổn định và nhanh hơn.

Tính bảo mật cao: kết nối bằng dây nên người dùng quản lý được lượng người và thông tin muốn kết nối vào mạng cục bộ.

Đỡ tốn chi phí mua dây cáp: kết nối không dây nên người dùng đỡ chi phí mua dây cáp.

Dễ dàng di chuyển: người dùng ổn định kết nối mạng mang đi khắp nơi.

Nhược điểm

 

Thêm chi phí mua dây cáp: nếu doanh nghiệp dùng giao thức Ethernet kết nối thì phải tốn tiền đi mua dây cáp kết nối, mua vật che chắn.

Ít cổng kết nối: nhiều thiết bị có tích hợp cổng ethernet như laptop, tivi, ... thực tế vãn có nhiều thiết bị không tích hợp loại cổng này cho nên là ít cổng. Nếu cần phải chuyển đổi bộ USB Ethernet.

Tính di động: Ethernet mang tính cố định nên phải lắp với thiết bị mới di chuyển được.

Cường độ tín hiệu: nếu có vật che chắn thì kết nối wifi bị nhiễu, gián đoạn sẽ gây khó chịu khi sử dụng.

Vấn đề bảo mật: hệ thống kết nối wifi cũng bị nhiều kẻ lạ mặt tấn công lấy thông tin. Lại là kết nối không dây nên đột nhập vào các thiết bị dễ dàng hơn.

 

Bài viết này đã giải đáp cho bạn biết Ethernet là gì và so sánh Ethernet với Wfi để tiện cho khách  hàng lựa chọn phù hợp. Hiện tại, Haophu.com có phân phối loại cáp Ethernet cat6a mới nhất chính hãng, giá tốt. Nếu bạn cần mua thì liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

-----------

Có thể bạn quan tâm

Ethernet là gì ? So sánh Ethernet với Wifi

Ethernet là gì ? So sánh Ethernet với Wifi
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
5/1
Ethernet là gì ? Giải pháp này mang lại lợi ích gì ? Sự khác nhau giữa Ethernet và Wifi. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.
Cùng lĩnh vực