Dây dẫn cable là gì ? Phân loại và cách dùng

Tue, 31/05/2022 - 10:52

Dây dẫn cable là gì, cách sử dụng dây cáp cable như thế nào, có bao nhiêu loại. Tất cả sẽ được Hào Phú giải thích ngay trong bài viết dưới đây.

Dây dẫn cable là gì ?

Dây dẫn cable là gì

Dây dẫn cable là hai hoặc nhiều dây luyện từ kim loại xếp cạnh và gắn chặt vào nhau để tạo thành 1 sợi đơn.

Nó được dùng để nâng, vận chuyên, kéo hoặc vận chuyển thông qua sức căng. Trong kỹ thuật điện thì cáp được dùng để truyền tải dòng điện.

Dây dẫn cable là thiết bị dây cáp truyền dẫn dữ liệu. Đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo của dây cáp đồng trục như sau:

Lớp dây dẫn chính là lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.

Lớp dây dẫn còn lại là lớp lưới bện bằng kim loại. Vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ cho lõi dẫn tín hiệu trung tâm.

Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi tác động của môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Cáp điều khiển 18awg

Phân loại dây dẫn cable

dây dẫn cable là gì

Dây cáp đồng trục gồm có: RG-56, 3C-2V, RG59, 5C-2V, RG-6, RG-56, RG-11, QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125, RG-179 (bộ tiêu chuẩn IEC 61196, bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE).

Loại dây cáp đồng trục thông dụng hiện nay là RG-59 và RG-6. Cả hai loại này được sử dụng hầu hết ở môi trường trong nhà, trong dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống an ninh giám sát. Trong đó RG-59 mang các đặc tính tiêu chuẩn của cáp đồng trục.

So sánh hai loại dây cáp trên thì RG-6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn, lớp dung môi cách điện mỏng hơn, có thể có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ, ngược lại RG-59 chỉ có 1. RG-59 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp và ở khoảng cách ngắn, trong khi RG-6 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao và ở khoảng cách xa.

Lớp vỏ bảo vệ của mỗi loại cũng được tiêu chuẩn theo phạm vi ứng dụng của từng loại, có nghĩa là RG-59 phù hợp với những ứng dụng có dải tần cơ bản, phạm vi ngắn, còn RG-6 hướng tới những dải tần cao hơn.

Xem thêm: cáp 16awg

Công dụng của dây dẫn cable

Dây dẫn cable được sản xuất để phục vụ truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ và nhiễu tần số vô tuyến từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, ứng dụng khác như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng, ….

Xem thêm: cáp 18awg

Cách dùng dây dẫn cable

dây dẫn cable là gì

Dây dẫn cable là dây dẫn dạng xoắn được làm từ kim loại hay hợp kim. Được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu là cáp đồng và cáp quang bao bọc bên ngoài. Dây cáp này thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu thông tin kết nối với các máy tính lại với nhau. Để hình thành mạng lưới hoàn chỉnh.

Dây cáp mạng là sản phẩm thông dụng mà bất cứ ai sử dụng internet đều biết. Với chiều dài 100m kết nối mạng đến máy tính từ các phòng máy đến các hệ thống mạng LAN hoặc hệ thống mạng xuyên quốc gia.

Việc sử dụng dây dẫn cable sẽ mang lại hiệu quả hơn so với việc sử dụng mạng không dây.

Trên đây là định nghĩa về dây dẫn cable là gì, phân loại và cách dùng của nó. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm kiến thức cho bạn.

Bài viết liên quan

Dây dẫn cable là gì ? Phân loại và cách dùng

Dây dẫn cable là gì ? Phân loại và cách dùng
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
0/0
Dây dẫn cable là gì, cách sử dụng dây cáp cable như thế nào, có bao nhiêu loại. Tất cả sẽ được Hào Phú giải thích ngay trong bài viết.
Cùng lĩnh vực