Cách để lựa chọn module quang phù hợp

Wed, 13/04/2022 - 07:18

Module quang là một thiết bị quang điện tử, tiếp nhận và truyền đi dữ liệu qua sợi quang. Vì vậy ngoài cái tên module quang, thiết bị này còn được gọi là module sợi quang. Vậy làm thế nào để lựa chọn loại module quang phù hợp, hãy cùng Hào Phú tìm hiểu ngay sau đây!

Module quang là gì?

Module quang là gì

Module quang hay còn gọi là Transceiver, SFP – Small Form Factor là một thiết bị chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu số. Thiết bị này được thiết kế để sử dụng cho đầu nối (connector) dạng small form factor (SFP) có khả năng cắm nóng và hỗ trợ các chuẩn SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel, và nhiều chuẩn truyền dẫn khác.

Nó được sử dụng cho các thiết bị như switch, converter, router,…có cổng (khe) theo chuẩn SFP hoặc QSFP. Ngày nay module quang được sử dụng phổ biến trong ngành viễn thông và được nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng phát triển.

Những lưu ý cần cân nhắc khi lựa chọn module quang

Module quang là gì

Tốc độ dữ liệu

Băng thông của cáp quang sẽ ảnh hưởng đến tốc độ dữ liệu. Module quang là thiết bị có khả năng đáp ứng tốc độ dữ liệu theo tiêu chuẩn như Ethernet, Fibre Channel, SONET, SDH và InfiniBand. Module quang tăng tốc độ Dual-rate lên 1G đến 10G, 10G đến 40G, 40G đến 100G.

Khoảng cách truyền

Hệ thống cáp quang có khả năng truyền dữ liệu tốt hơn cáp đồng. Do các lợi thế như tốc độ cao, băng thông lớn, mật độ cao... Cáp quang có thể hỗ trợ truyền tín hiệu ở khoảng cách xa hơn nhiều so với cáp đồng.

Tuy nhiên, khoảng cách mà cáp quang có thể hỗ trợ vẫn bị giới hạn do một số yếu tố ảnh hưởng. Khoảng cách truyền dẫn trong hệ thống kết nối cáp quang đòi hỏi các số liệu về khoảng cách cần thiết đảm bảo tính ổn định cho đường truyền.

►►► Có thể bạn quan tâm: Cáp 18awg

Loại sợi quang

Có 2 loại module quang mà bạn có thể lựa chọn là Singelmode và Multimode. Trong đó, Singelmode có kích thước lõi nhỏ chỉ có thể truyền 1 tia sáng.

Ngược lại, Multimode có thể truyền nhiều tia sáng khác nhau mà chi phí thấp. Tuy nhiên với Singelmode có chi phí cao nhưng có thể truyền ở khoảng cách xa hơn so với loại Multimode.

Bước sóng

Bước sóng đóng vai trò quan trọng khi đi qua sợi quang. Ánh sáng đi qua sợi quang có bước sóng dài hơn ánh sáng có thể nhìn thấy được. Mà mắt của chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng có bước sóng trong khoảng từ 400nm đến 700nm.

Nói đến bước sóng, sợi quang Multimode được thiết kế đặc biệt cho phép các bước sóng từ 850nm đến 1310nm đi qua. Trong khi đó, loại sợi Singelmode đạt các bước sóng từ 1310nm đến 1550nm.

Giá bán

Bạn có thể mua module quang ở bất kỳ đâu với nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi điểm bán sẽ cho bạn những mức giá khác nhau gây ra sự chênh lệch giá. Vì vậy khi mua bán bạn cần đưa ra lựa chọn đơn vị phân phối tốt nhất và bán với giá cạnh tranh nhất.

Trên đây là cách lựa chọn module quang phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan

 

Cách để lựa chọn module quang phù hợp

Cách để lựa chọn module quang phù hợp
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
5/1
Module quang là một thiết bị quang điện tử, tiếp nhận và truyền đi dữ liệu qua sợi quang. Thiết bị này còn được gọi là module sợi quang.
Cùng lĩnh vực