Hướng dẫn phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển

Mon, 04/04/2022 - 17:23

Cáp động lực và cáp điều khiển là những công cụ vô cùng đắc lực của các nhà máy, cơ sở sản xuất. Giúp việc vận hành máy móc trở nên vô cùng tiện lợi và tiết kiệm.

Cáp động lực và cáp điều khiển đều có các lõi cáp. Mỗi lõi cáp được bọc cách điện giữa lõi này với lõi kia. Giữa các lõi cáp đã được bọc cách điện có vật liệu để định vị các lõi cáp (các vật liệu này tương đối đa dạng như sợi nhưa, vải hay thuỷ tinh….). Bao bên ngoài chúng có thể có lớp chống nhiễu hoặc không; lớp ngoài cùng là vỏ cáp. Vậy sự khác nhau giữa các động lực và cáp điều khiển khác nhau thế nào?

Cáp động lực

Cáp động lực

Một dây cáp động lực là tập hợp của một hay nhiều dây dẫn điện. Thường được tổ chức nằm cùng trong lớp vỏ chung. Việc lắp ráp được sử dụng với mục đích để truyền năng lượng điện.

Dây cáp điện động lực có thể được cài đặt như hệ thống dây điện thường xuyên trong tòa nhà, chạy trên cao, chôn ngầm, hoặc tiếp xúc.

Dây cáp điện linh hoạt được sử dụng cho thiết bị di động. Các công cụ điện thoại di động hoặc máy móc.

Dây cáp điện hiện đại tương đối đa dạng về kích cỡ, vật liệu, và các loại. Đặc biệt là phù hợp theo từng mục đích sử dụng của nó.

Cáp động lực có kích thước size lớn: từ 1.5mm2 trở lên, có kết cấu gồm nhiều sợi cứng gộp lại. Điện áp là 600V. Dùng cho tải động cơ, đèn đóm, ổ cắm….

Cáp động lực bao gồm có ba thành phần chính: dây dẫn, cách điện, áo khoác bảo vệ.

Cấu tạo của các loại cáp khác nhau tùy theo ứng dụng cũng như nhu cầu sử dụng. Cáp động lực dùng cho điện 1 pha thường có 2 lõi, một số cáp có thêm 1 lõi có tiết diện nhỏ hơn, sử dụng làm dây PE.

Cáp động lực dùng cho điện 3 pha thường có 3 hoặc 4 lõi. Một số cáp có thêm 1 lõi có tiết diện nhỏ hơn, dùng làm dây PE.

Về cấp cách điện của vỏ cáp, tuỳ theo điện áp mạng sử dụng. Mà cáp động lực có nhiều cấp cách điện: 0.4KV, 1KV, 6KV, 15KV, 22KV…

Cáp điều khiển

Cáp điều khiển

Cáp điều khiển là một thiết bị cáp linh hoạt được thiết kế sử dụng cho đo lường, kiểm soát hoặc quy định trong lĩnh vực của quá trình tự động hóa.

Đây là loại cáp đa lõi vô cùng linh hoạt, với lõi dẫn bằng đồng và một dây thép cường lực mạ kẽm bện (GSWB) giúp tăng khả năng dẻo dai.

Cáp điều khiển 18awg được sản xuất bằng nhựa PVC cách điện và một vỏ bọc PVC trong suốt. Lớp vỏ trong suốt giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng phát hiện những hiện tượng ăn mòn, hư hỏng xảy ra đối với cáp.

Cáp điều khiển chống nhiễu có đường kính nhỏ trong khoảng 1.5mm2. Kết cấu sợi gồm nhiều sợi đồng đan lại.

Cáp điều khiển có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với công suất sử dụng tùy theo từng như cầu. Tuy nhiên, cáp điều khiển có tiết diện tương đối nhỏ.

Về số lõi cáp trong 1 sợi cáp cáp điều khiển thường có nhiều lõi hơn rất nhiều cáp động lực. Về cấp cách điện vỏ cáp, cáp điều khiển thì chỉ có cấp cách điện hạ thế.

Một số đặc điểm nổi bật của cáp điều khiển

Với kết cấu bền chắc, những vật liệu chất lượng cáp. Có thể tránh được sự tấn công của côn trùng như mọt, mối,…

Bảo vệ cáp chống bén cháy, khó cháy và không tỏa ra khí độc. Cáp điều khiển chống nhiễu hiệu quả với lớp phân cách bằng đồng hoặc nhôm. Bảo vệ các đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bàng thép giúp chống đứt gẫy.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cáp điều khiển đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: Cáp điều khiển Alantek, Cáp điều khiển Belden, Sangjin,…để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như theo từng công trình.

Nếu như bạn cần tư vấn chi tiết. Hãy liên hệ trực tiếp với Hào Phú để được tư vấn tận tình.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển

Hướng dẫn phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
5/1
Cáp động lực và cáp điều khiển là những công cụ vô cùng đắc lực của các nhà máy, cơ sở sản xuất. Giúp việc vận hành máy móc trở nên vô cùng tiện lợi...
Cùng lĩnh vực