Cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp nhất

Tue, 22/03/2022 - 04:48

Trong bài viết này, Hào Phú chia sẻ với bạn cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. Hy vọng rằng, bạn sẽ trang bị thêm kiến thức để xây dựng hệ thống mạng của mình một cách hợp lý.

Xác định nhu cầu để lựa chọn dây cáp mạng phù hợp

Cách lựa chọn dây cáp mạng

Để xác định được nên chọn loại cáp amngj nào phù hợp nhất với nhu cầu. Bạn cần phải biết được nhu cầu của bạn là gì.

Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng cho gia đình, văn phòng hay nhà xưởng, công ty. Tốc độ truyền tải bao nhiêu ? Cáp đi trong nhà hay ngoài trời ?

Từ đó, mới có thể lựa chọn được loại cáp mạng phù hợp nhất của từng người. Sao cho đảm bảo hiệu suất cũng như chi phí bỏ ra thấp.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có 2 loại cáp phổ biến nhất là cáp cat5e và cat6.

Sự khác nhau giữa Cat5e và Cat6

Dây cáp mạng cat6

Sự khác nhau cơ bản giữa Cáp mạng Cat5e và Cáp mạng Cat6 chính là hiệu suất truyền dẫn của nó. Bên cạnh đó là khả năng mở rộng băng tần từ 100MHz (đối với Cat5e ) lên thành 250Mhz (đối với Cat6), cat6a có thể khuếch đại đến 500Mhz.

Tiết diện của CAT6 lớn hơn CAT5e nên tín hiệu sẽ tốt hơn và đương nhiên sẽ tốn đồng hơn.

Cáp mạng Cat 5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24AWG và tần số hoạt động là 100MHz. Còn cáp mạng Cat6 là 23AWG với tần số hoạt động 250MHz.

Cáp mạng Cat6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo. Trong khi cáp mạng Cat 5e không có

Tốc độ truyền tải của 2 loại cáp

  • Cáp Cat 4 : 10 Mbp/s
  • Cáp mạng Cat 5 : 100 Mbp/s
  • Cáp mạng Cat5e : 350 Mbp/s
  • Cáp mạng Cat 6: 1000 Mbs/s

Tốc độ này còn phụ thuộc nhiều vào Nic + Cable + Switch nữa.

Chuẩn nối A thường dùng để nối Switch, Hub với các thiết bị khác.

Chuẩn nối B thường dùng để nối các thiết bị khác với nhau như PC – PC.

Các switch đời mới khi kết nối với nhau không nhất thiết phải dùng cáp chéo. Vì chúng đã được nhà sản xuất nâng cấp, để chúng có thể tự chuyển đổi cho phù hợp. Còn với switch đời cũ khi kết nối với nhau phải dùng cáp chéo (1 đầu chuẩn A, 1 đầu chuẩn B).

►►► Xem thêm: Cáp 18awg

Nên lựa chọn loại cáp Cat5e hay Cat6 ?

Cách lựa chọn dây cáp mạng

Cáp Cat5e

Cáp mạng cat5e là dòng cáp tương đối dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu. Đây sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. Cáp mạng Cat 5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

Khoảng cách truyền tải của cáp Cat5e có độ dài cáp lý thuyết là 100m. Tuy nhiên nhiều lời khuyên cho rằng khoảng cách 70m sẽ là hợp lý để giữ cho các kết nối ổn định.

Cáp Cat6

Cáp mạng Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

Nếu như một trong số thiết bị trong mạng không đạt chuẩn Gigabit thì chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống mạng như mong muốn. Bởi vì hệ thống sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

Về mặt kỹ thuật mà nói, các kết nối Cat6 cũng như các yêu cầu về kênh truyền dẫn của Cat6 đều tương thích ngược với Cat5e. Do đó người sử dụng rất dễ có xu hướng lựa chọn Cáp mạng Cat6 và dần loại bỏ cáp Cat5e khỏi hệ thống mạng của họ.

Bên cạnh đó, các ứng dụng đang chạy trên nền Cat5e cũng sẽ chạy tốt (nếu không muốn nói là tốt hơn) trên nền cáp Cat6.

Lời kết

Nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi công trình đối với hệ thống mạng là khác nhau. Để lựa chọn dây cáp mạng phù hợp nhất, bạn cần xác định được rõ nhu cầu sử dụng, yêu cầu lắp đặt thực tế để mua cho phù hợp.

Bởi hiện nay trên thị trường, có vô vàn loại cáp mạng với hàng trăm thương hiệu khác nhau. Rất khó để bạn có thể lựa chọn được đúng sản phẩm mình cần và đáp ứng được yêu cầu hiệu suất.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về các loại dây cáp mạng phù hợp. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chuẩn xác nhất.

  • Địa chỉ: Lầu 1. Số 170-170Bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 , TP HCM, Việt Nam
  • Hotline: 0938.427.641 - 0936.834.795
  • Email: sales1@haophu.com - info@haophu.com

-------

Bài viết liên quan

Cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp nhất

Cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp nhất
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
0/0
Trong bài viết này, Hào Phú chia sẻ với bạn cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. Xem chi tiết trong bài viết.
Cùng lĩnh vực