Cáp điều khiển là gì và nó có những loại nào ?

Fri, 02/07/2021 - 06:22

Trong bài viết này, Haophu.com và bạn cùng tìm hiểu về cáp tín hiệu là gì và nó có những loại nào. Công dụng của cáp điều khiển là gì và mua cáp điều khiển giá rẻ ở đâu ?

Cáp điều khiển là gì ?

Cáp điều khiển hay còn gọi là cáp tín hiệu dùng để truyền tải tín hiệu qua các chức năng của một thiết bị. Đến các thiết bị điều khiển từ xa khi mà khoảng cách quá xa không thể sử dụng sóng điện từ.

Cáp điều khiển còn tác động từ bộ nguồn phát đến hệ thống điều khiển của các thiết bị bên trong tòa nhà. Nó còn dùng cho các mạch điều khiển trong các thiết bị kỹ thuật, máy móc, đo lường, ….

Cấu tạo của cáp điều khiển

Cáp điều khiển là gì

Lõi dẫn

Vật liệu lõi dẫn thường có nhiều cặp và lõi. Nó có thể dùng đồng hoặc nhôm. Tùy theo tiêu chuẩn của người sử dụng hay theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228, lõi được bện nén tròn hoặc kiểu nén Segments.

Cách điện

Vật liệu cách điện được làm từ Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).

Ghép lõi

Các lõi cách điện sẽ được bện lại và được làm cho tròn cáp. Theo yêu cầu sử dụng mà số lõi được qui định như nào, vỏ bọc lõi dùng màu đen được đánh số thứ tự hay là dùng vỏ bọc màu tùy theo nhu cầu sử dụng.

Lớp lọc lót phân cách

Thường được dùng nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa PVC(Pholyvinyl chloride)

Ở một số nơi, cáp có vỏ bọc PVC bên ngoài và bên trong có chứa axit halogen ít hơn 15% tổng khối khi được nung nóng đến 800°C.

Cáp điều khiển có những loại nào ?

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển tín hiệu có 2 loại là cáp điều khiển chống nhiễu – cáp 18 awg và cáp điều khiển không chống nhiễu. Chúng được phân loại theo quy cách ví dụ như 0.5mm2 x 6c có nghĩa là tiếp diện của sợ dây là 05mm2 và 6c có nghĩa là 6+ hay sợi được qui định số rõ ràng từ 1->6 và chiều dài của mỗi cuộn là 200m.

Cáp điều khiển tin hiệu chống nhiễu có cấu tạo phức tạp. Có thêm lớp lưới đồng dùng chống nhiễu cho các khu công nghiệp có bức xạ cao. Khi truyền xa bằng cáp điều khiển chống nhiễu thì tín hiệu không bị yếu đi, ngoài ra có thêm lớp lưới đồng chống nhiễu làm cho sợ cáp chắc hơn. có thể kéo căng mà không bị đứt cáp.

Cáp điều khiển không chống nhiễu thì không có lớp đồng chống nhiễu. Nên khi dùng trong điều khiển nhiều sóng hỗn hợp có thể ảnh hưởng đường truyền. Thích hợp dùng trong môi trường ổn định, không có bức xa. Do không có lớp lưới đồng chống nhiễu nên phải có kĩ thuật kéo cáp, tránh bị đứt.

Tìm hiểu thêm các loại cáp

  1. Cáp hàng hải
  2. Cáp 16awg
  3. Cáp 24 awg

Mua cáp điều khiển ở đâu ?

Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn phù hợp cho mình khi mua cáp điều khiển. Hào Phú là đơn vị chuyên phân phối các dòng cáp điều khiển với giá cạnh tranh trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua cáp điều khiển. Bởi chính sách hậu mãi và chăm sóc khách hàng của công ty.

----------

Xem thêm

Cáp điều khiển là gì và nó có những loại nào ?

Cáp điều khiển là gì và nó có những loại nào ?
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 2 Đánh giá
5/2
Haophu.com và bạn cùng tìm hiểu về cáp tín hiệu là gì và nó có những loại nào. Công dụng của cáp điều khiển là gì và mua cáp điều khiển giá rẻ ở đâu
Cùng lĩnh vực