Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng và cách khắc phục hiệu quả

Mon, 14/06/2021 - 07:10

Khi cắm dây mạng vào máy tính bàn (PC) hay laptop nhưng lại không nhận sẽ gây khó chịu cho người dùng. Đây là một trường hợp rất nhiều người gặp phải. Vậy tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng và khắc phục như thế nào?

Thông thường khi kết nối wifi hay mạng dây thì máy laptop sẽ ưu tiên kết nối mạng dây trước. Tuy nhiên nhiều trường hợp laptop lại không nhận mạng dây. Dưới đây sẽ là một số cách sửa lỗi đơn giản để bạn có thể khắc phục tình trạng này.

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng?

Nguyên do đâu tiên chính là máy tính không nhận mạng dây do kết nối mạng chưa được kích hoạt. Nếu như laptop, máy tính kết nối với mạng dây nhưng trạng thái mạng ở góc dưới bên phải màn hình vẫn có dấu X màu đỏ. Nghãi là máy chưa kết nối được mạng dây hoặc laptop vẫn chưa kích hoạt. Để xử lý vấn đề này các bạn hãy làm theo 3 bước đơn giản sau:

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng

Bước 1: Nhập View Network Connections vào phần tìm kiếm.

Bước 2: Kiểm tra Local Area Connection. Nếu như hiện màu xám hoặc chữ Disabled nghĩa là kết nối mạng có dây chưa được kích hoạt.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào Local Area Connection và tiến hành chọn Enable.

Xem thêm: Ethernet là gì ? So sánh Ethernet với Wifi

Không nhận dây cáp mạng do dây và cổng kết nối có vấn đề

Nguyên do thứ 2 tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng là dây hay cổng kết nối có vấn đề. Nếu như laptop không kết nối mạng dây, hãy kiểm tra xem dây nối hoặc cáp có bị đứt, gãy hay không. Hoặc kiểm tra đầu tiếp xúc của dây với laptop và router có bị hoen rỉ, hỏng hóc không. Hãy thử cắm đầu cáp mạng sang các cổng khác trên router để kiểm tra tín hiệu mạng.

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng

Nếu máy tính kết nối mạng có dây thành công nghĩa là cổng mạng trên Router lỗi. Còn nếu thay đổi cổng mạng trên Router vẫn không giải quyết được thì vấn đề nằm ở sợi dây mạng. Hãy thay sợi dây khác và lựa chọn loại dây cho chất lượng tốt nhất.

Đọc thêm: Dây cáp mạng lan ngoài trời là gì? Tại sao nên sử dụng dây cáp mạng ngoài trời

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng? Do Driver Card Mạng

Một nguyên nhân khác nữa chính là do driver card mạng gặp lỗi hay không setup khi cài hệ điều hành. Để khắc phục vấn đề máy tính không nhận dây cáp mạng. Hãy khắc phục lần lượt theo các bước sau:

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập devmgmt.msc vào hộp thoại Run rồi OK.

Bước 2: Nhấp đúp vào Network adapters. Nếu xuất hiện dấu chấm than hãy tải driver card mạng đúng với mã thiết bị và cài lại.

Nếu đã cài driver thì cần kiểm tra xem nhà cung cấp Internet có hoạt động tốt không. Kiểm tra xem có cần kết nối băng thông rộng không?

Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm Control Panel.

Bước 2: Tại dây chọn View Network Status and Tasks.

Bước 3: Nhấn Set up a New Connection or Network.

Bước 4: Tuỳ chọn mục Connect to the Internet.

Bước 5: Chọn Broadband.

Như vậy qua bài viết Hào Phú đã chia sẻ các nguyên nhân và cách khắc phục tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng? Nếu cần mua các loại cáp mạng chất lượng hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Các sản phẩm chất lượng do Hào Phú cung cấp

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng và cách khắc phục hiệu quả

Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng và cách khắc phục hiệu quả
Cảm ơn bạn đã đánh giá
3.3 Sao 11 Đánh giá
3.3/11
Tại sao máy tính không nhận dây cáp mạng? Đây là một trong thắc mắc của rất nhiều người dùng. Hãy tham khảo ngay các mẹo của Hào Phú nhé!
Cùng lĩnh vực