Dây Nhảy Quang Là Gì ? Vai Trò Và Ứng Dụng

Fri, 24/05/2024 - 06:00

Dây nhảy quang luôn thu hút sự quan tâm hàng đầu từ phía khách hàng muốn lắp đặt các hệ thống mạng cáp. Để hiểu rõ hơn về loại thiết bị này, hãy tham khảo chia sẻ của Hào Phú dưới đây!

Dây nhảy quang là gì ?

Dây nhảy quang, hay còn gọi là dây Patch Cord, là một đoạn dây cáp quang được trang bị hai đầu kết nối chuẩn khác nhau, được sử dụng để truyền dẫn và kết nối các thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang.

Dây nhảy quang có các độ dài khác nhau như 3m, 5m, 10m, 15m, 20m, 30m,... tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Các đầu nối Connector của dây nhảy có nhiều loại như APC, UPC, PC, SC, ST, LC… để phù hợp với các thiết bị không đồng nhất.

Vai trò và ứng dụng của dây nhảy quang

Dây nhảy quang là gì

Dây nhảy quang đem lại sự linh hoạt và thuận tiện cho người dùng hệ thống mạng quang. Chúng kết nối từ hộp ODF đến thiết bị quang điện hoặc giữa hai ODF, giúp truyền tải dữ liệu trực tiếp, nhanh chóng và gọn nhẹ. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng và truyền tải dữ liệu, mà còn làm cho việc truyền hình cáp, audio, video,... trở nên linh hoạt và sắc nét hơn.

Cấu tạo của từng loại dây nhảy có tác dụng khác nhau:

  • Đầu SC kết nối với bộ chuyển đổi quang điện.
  • Đầu LC dùng cho Module quang chuyển đổi tín hiệu vào Switch hoặc thiết bị Converter.
  • Đầu FC sử dụng cho hệ thống truyền tải tín hiệu hình ảnh, âm thanh (CCTV, AHD-CVI-TVI…) hoặc bộ chuyển đổi tín hiệu video sang quang.
  • Đầu dây ST thường được sử dụng với hệ thống Rơ le và bộ chuyển đổi E1 (Ethernet), và hiện nay ít được sử dụng và thường chỉ dùng để bảo dưỡng hoặc thay thế trong các hệ thống cũ.

Trong thời đại hiện nay, Internet cáp quang đã trở thành xu thế được ưa chuộng hơn cáp đồng. Điều này khiến dây nhảy quang trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay, có nhiều loại dây nhảy quang được sản xuất và phân phối trên thị trường, bao gồm dây nhảy quang SC – SC, SC -LC, LC – LC, ST (ST – ST Multimode), FC-FC,... đã được bấm sẵn để kết nối các đầu nối với nhau.

►►► Xem thêm: Patch cord single mode PanduitPatch cord multi mode OM4 Panduit

3 Loại dây nhảy quang thông dụng nhất hiện nay

Dây nhảy quang là gì

Dây nhảy quang SC – SC

Dây nhảy quang SC – SC có loại Multimode hoặc Singlemode, bao gồm dây nhảy SC/UPC – SC/UPC và dây nhảy SC/APC – SC/APC, có chiều dài linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng. Các độ dài thông thường là 3m, 5m, 10m, 20m, 30m… Dây này sử dụng cho các thiết bị converter quang điện, mạng và viễn thông.

Có thể kết nối đến 1000 lần, chứng tỏ độ bền cao dù trong mọi điều kiện thời tiết. Chúng có khả năng kéo dãn tải trọng 100 N, được kiểm tra ít nhất 5 giờ, với độ suy hao < 0,3 Db, vượt quá tiêu chuẩn quốc tế < 0,2 Db.

Dây nhảy quang SC – LC

Dây nhảy quang SC – LC có các loại Singlemode, Multimode, Multimode OM3, bao gồm cả dây Simplex và Duplex. Các màu cam, vàng chanh và xanh dương chuẩn kết nối 2 đầu: SC và LC. Dây này linh hoạt và phù hợp với nhiều loại thiết bị, là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay. Dùng để thi công và lắp đặt hệ thống camera qua cáp quang, mạng Lan nội bộ, truyền hình CATV...

Dây nhảy quang FC – FC

Dây nhảy quang FC-FC được sử dụng trong mạng truyền dẫn Camera, truyền hình cáp trung tâm, truy cập FTTx, FTTH giữa các Switch. Đây là thiết bị tiếp nối giữa hộp nối và thiết bị. Với đặc trưng UPC, dây nhảy quang tăng độ suy hao cần thiết tiếp cận khoảng nhạy, đặc trưng của công nghiệp truyền hình. Chiều dài của dây nhảy quang FC-FC tuân theo yêu cầu và nhu cầu sử dụng của khách hàng, có thể là 3m, 5m, 10m, 15m, 20m, 30m,…

Tham khảo ngay các loại dây

4 Phương pháp đấu dây nhảy quang

Như đã chia sẻ trước đó, cấu tạo của dây nhảy quang thực chất là một đoạn cáp quang được bấm 2 đầu nối Connector. Vì vậy, ngoài việc sử dụng các loại dây nhảy bấm sẵn (được khuyến nghị nên sử dụng), bạn cũng có thể tự đấu nối dây nhảy quang để sử dụng.

Trong thực tế, có nhiều phương pháp đấu nối dây nhảy quang. Trong phạm vi bài viết này, Hào Phú sẽ điểm lại 4 cách đấu nối dây nhảy phổ biến nhất: hàn nhiệt, mài đầu nối tiếp xúc, bấm đầu quang, hàn cơ học.

Phương pháp hàn nhiệt

Phương pháp hàn nhiệt là cách đấu dây nhảy sử dụng sợi cáp quang đã được bấm sẵn một đầu, sử dụng nhiệt độ cao của máy hàn quang để nung chảy và kết dính mối nối lại với nhau.

Phương pháp này có ưu điểm là đầu nối quang đã được mài sẵn bởi nhà sản xuất, hỗ trợ kết nối với tỉ lệ suy hao và mức độ phản xạ thấp. Tuy nhiên, chi phí các thiết bị tương đối lớn, cần có nguồn điện tại chỗ cũng như công nhân cần phải có một số hiểu biết nhất định.

Phương pháp mài đầu nối tiếp xúc

Phương pháp mài đầu nối tiếp xúc đã được sử dụng từ năm 1980 và vẫn là lựa chọn của nhiều người vì có độ suy hao thấp, đáng tin cậy và chi phí thấp. Tuy nhiên, cách thức thực hiện phức tạp và mất thời gian loại bỏ các chất keo dính trong quá trình thi công.

Phương pháp bấm đầu quang

Phương pháp bấm đầu quang sử dụng các đầu nối mài sẵn nhưng không có đoạn sợi quang ngắn đi kèm. Thực hiện đơn giản, người dùng chỉ cần tuốt và cắt sợi bằng các công cụ chuyên dụng, sau đó luồn vào bên trong đầu nối. Sử dụng bộ công cụ bấm đầu thích hợp để khóa giữ sợi quang với đầu nối cáp quang.

Thao tác này dễ dàng, nhanh chóng, có thể thực hiện ở những không gian hẹp hay vị trí trên cao. Nhưng chi phí vật tư cao, độ suy hao cao hơn hàn nhiệt và không thể tái sử dụng khi bấm đầu dây bị lỗi.

Phương pháp hàn cơ học

Phương pháp hàn cơ học không sử dụng thiết bị hàn như hàn nhiệt, mà sử dụng sợi Pigtail. Người dùng tiến hành các công đoạn như cắt, tuốt đầu sợi bằng các công cụ chuyên dụng và giữ chúng dính lại với nhau bằng mối nối cơ khí. Phương thức này thực hiện nhanh gọn, ít sử dụng công cụ chuyên môn nhưng tăng chi phí vật tư và độ suy hao lớn.

Hy vọng với kiến thức cơ bản về sử dụng dây nhảy quang, quý khách hàng có thể đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý khi lựa chọn và thực hiện cách đấu nối dây nhảy.

Dây Nhảy Quang Là Gì ? Vai Trò Và Ứng Dụng

Dây Nhảy Quang Là Gì ? Vai Trò Và Ứng Dụng
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
0/0
Dây nhảy quang luôn thu hút sự quan tâm hàng đầu từ phía khách hàng muốn lắp đặt các hệ thống mạng cáp. Để hiểu rõ hơn về loại thiết bị này, đọc ngay...
Cùng lĩnh vực