ỨNG DỤNG KHÁC CỦA VẬT LIỆU GRP TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ỐNG DẪN

Fri, 15/05/2020 - 10:33

Tác động của vật liệu GRP đối với cuộc sống hiện tại

 

 Ngày nay, cuộc sống sẽ khó mà tưởng tượng nếu không có GRP (nhựa gia cường thủy tinh).  Được phát hiện cho các mục đích công nghiệp vào khoảng đầu thế kỷ 20, vật liệu này ban đầu được sử dụng cho các ngôi nhà cách nhiệt.  Các ứng dụng tiếp theo nhanh chóng phát triển, và ngày nay vật liệu này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, ô tô, hàng hải và xây dựng.

 

          

 

Tóm tắt lại cấu tạo của GRP nhằm giải thích vì sao nó lại quan trọng trong lĩnh vực xây dựng

 

 Thủy tinh (sợi) Nhựa gia cường (GRP) là vật liệu tổng hợp bao gồm chuỗi polymer và sợi thủy tinh.  Ma trận polymer thường là nhựa epoxy, vinylester hoặc nhựa nhiệt polyester.  Nhựa mang lại khả năng kháng môi trường và hóa học cho sản phẩm, là chất kết dính cho các sợi trong lớp cấu trúc và xác định dạng của một phần GRP.  Các sợi thủy tinh giúp tăng thêm sức chống chịu mạnh cho composite.  Chúng có thể được sắp xếp ngẫu nhiên, hoặc định hướng thuận tiện.  Loại sợi thủy tinh phổ biến nhất được sử dụng cho GRP là glass E, đó là thủy tinh alumino-borosilicate.  Thủy tinh E-CR (Kháng điện / Hóa chất) cũng thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi sự bảo vệ đặc biệt cao chống ăn mòn axit.

 

  Tại sao nó tại có độ bền và khả năng chống chịu cao như vậy

 

 Cũng như nhiều vật liệu composite khác, hai vật liệu này bổ sung cho nhau để tạo thành một hợp chất mạnh hơn.  Nhựa dẻo mạnh trong tải nén;  các sợi thủy tinh rất mạnh trong việc chịu áp lực kéo.  Bằng cách kết hợp hai vật liệu, GRP trở thành vật liệu chống lại cả lực nén và lực kéo rất tốt.  Các phương pháp sản xuất GRP bao gồm cuộn dây tóc, đúc ly tâm, bố trí tay và bố trí phun, và pultrusion.

          

                       

 

 

GRP trong xây dựng đường ống

 

 Từ những năm 1950, GRP đã có được chỗ đứng vững chắc trong việc xây dựng các đường ống.  Phạm vi ứng dụng được bao phủ bởi giải pháp đường ống GRP ngày nay rất rộng: từ hệ thống thoát nước và đường nước uống đến bể chứa, ống thoát nước, ống thủy điện, hệ thống ống công nghiệp, cũng như các giải pháp cải tạo với thiết kế đường ống đặc biệt. Các phương pháp mà các đường ống có thể được lắp đặt rất đa dạng như có rãnh mở, trên mặt đất, trên hệ thống treo, dưới nước và bằng các công nghệ không có rãnh như liên kết và microtunneling.

 

                             

 

Lợi ích kinh tế của ống GRP:

 

Thiết kế tùy biến cho hầu hết định tuyến đường ống hiệu quả

 + Lồng ống (ống trong ống) giúp tiết kiệm không gian khi vận chuyển

 

 

 + Trọng lượng thấp cho vận chuyển thấp chi phí, xử lý dễ dàng, và không cần dùng máy móc hạng nặng

 + Nối ống nhanh chóng và dễ dàng không cần thiết bị bổ sung hoặc hàn

 + Độ dày thành nhỏ gọn cho ít vật liệu khai quật cùng đường kính trong

 + Đặc điểm thủy lực vượt trội cho cùng tốc độ dòng chảy như khác vật liệu nhỏ hơn đường kính

 + Bảo trì miễn phí trọn đời

 + Tuổi thọ hơn 150 năm

 

                     

ỨNG DỤNG KHÁC CỦA VẬT LIỆU GRP TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ỐNG DẪN

ỨNG DỤNG KHÁC CỦA VẬT LIỆU GRP TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ỐNG DẪN
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
0/0
Ngày nay, cuộc sống sẽ khó mà tưởng tượng nếu không có GRP (nhựa gia cường thủy tinh). Được phát hiện cho các mục đích công nghiệp vào khoảng đầu thế kỷ...
Cùng lĩnh vực