So Sánh Cáp Mạng Cat 5e và Cat 6. Nên Chọn Cáp Nào Và Ở Đâu Bán Chúng Giá Tốt Tại HCM?

Thu, 06/05/2021 - 03:08

Cáp mạng Cat5e là loại cáp được sử dụng phổ biến hiện nay, nó được nâng cấp vào năm 2001 để thay thế loại cáp mạng AMP khác nhưng vẫn không thay đổi về cấu tạo, thể chất bên trong cáp nhưng nó vẫn là cáp loại 5 theo tiêu chuẩn IEEE. Cáp Cat5 được hình thành bởi 4 cặp dây xoắn với nhau có tác dụng giảm độ nhiễu và bức xạ khi nằm cạnh những thiết bị điện tử khác và được bao bọc bởi lớp vỏ nhựa PVC.

  • Lõi kim loại: Được làm bằng đồng, bằng hợp kim lõi đặc có đường kính lõi tiêu chuẩn là 24AWG có đường kính 0.511mm hoặc thông dụng hơn dao động trong khoảng 0.4 – 0.5mm.
  • Lớp nhựa: Bao bọc lõi đồng bên trong
  • Lớp vỏ bọc: Thường làm bằng vỏ nhựa PVC
  • Tốc độ truyền dữ liệu: 100BASE-TX (fast Ethernet).

Ứng dụng: Cáp mạng Cat5 đáp ứng tốt với hệ thống mạng không yêu cầu cao về tốc độ, hiệu suất và băng thông truyền tải nên rất thích hợp với những hệ thông mạng LAN văn phòng với tần số hoạt động là 100MHz.

Cáp mạng Cat6 được sản xuất từ năm 2002 và cho tới thời điểm hiện tại có rất nhiều loại khác nhau. So với sản phẩm đi trước Cat 5 thì Cat6 là loại cáp mạng cao cấp hơn có tần số truyền cao hơn loại bỏ nhiễu xuyên âm xa lạ (AXT) cho tầm bắn xa hơn tại 10 Gb/s.

Cấu tạo của cáp Cat6: Toàn bộ cáp gồm bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau cô lập hoàn toàn có tác dụng giảm nhiễu chéo, cho phép truyền dữ liệu xa hơn. Lõi được đặt ở phần trung tâm có hình chữ thập theo dọc chiều dài dây được phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo, giúp cố định dây, giúp dây chịu được sức căng tốt hơn.

Cat 6 có băng thông 250 MHz hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet Cat6 được thiết kế dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet. Đường kính của Cat6 là 23 AWG với tần số hoạt động 250 MHz. Hoạt động chủ yếu chống nhiễu chéo tốt với khoảng cách làm việc từ 70-90m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP.

ĐẶC BIỆT VỀ DÒNG ETHERNET CAT 6A LAPP CÓ ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI VỚI TỐC ĐỘ TRUYỀN TẢI TỪ 100Mbit/s LÊN ĐẾN 10 Gbit/s 

NO PHOTO

THÍCH HỢP CHO VIỆC SỬ DỤNG TRONG MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHIỆP KHẮC NGHIỆT

• Chứng nhận theo tiêu chuẩn EN 50173-3 ISO/ IEC 24702

• Giảm rất nhiều chi lắp đặt nếu sử dụng

• Có thể sử dụng trong không gian khô ráo và ẩm ướt 

• Dùng cho ứng dụng PROFINET, type A

• Sàng lọc chống nhiễu

• 100Mbit/s up to 10 Gbit/s for Industrial Ethernet

 

Điểm giống nhau giữa hai loại dây cáp mạng cat5e và cat6

Dây cáp mạng cat5e và dây cáp mạng cat6 là hai loại dây mạng được sử dụng phổ biến trong internet hiện nay với tốc độ lưu truyền dữ liệu tương đối tốt. 

Chúng được sử dụng nhiều đối với hệ thống mạng LAN văn phòng cũng như hệ thống Camera IP. 

Về đặc điểm cấu tạo, hai loại dây cat5e và cat6 được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau được bao bọc trong lớp vỏ nhựa màu trắng hoặc màu xanh, một số có màu khác nhưng khá ít.

Sự khác biệt của cáp mạng cat5e và cáp mạng cat6

Cáp mạng Cat5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24 AWG và tần số hoạt động là 100MHz , còn cáp mạng Cat6 là 23 AWG với tần số hoạt động 250 MHz. Tất cả các loại dây mạng Cat6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo (cross talk) trong khi dây mạng Cat5e không có.

Cáp mạng Cat5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps) để tăng tốc độ truyền tải tín hiệu cho máy tính. Còn cáp mạng Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet. Tuy nhiên, một điều quan trọng cần nắm rõ là hệ thống Gigabit sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

Cáp mạng Cat5e có chất lượng tốt được hỗ trợ chạy tốc độ 1Gb nên trong hầu hết các trường hợp lắp đặt mạng thông thường thì khách hàng chọn dây mạng Cat 5e, đây là vấn đề cần suy nghĩ khi bạn quyết định có nên bỏ thêm tiền để dùng dây mạng Cat 6 cho một sự thay đổi chưa thực sự cần thiết với hệ thống mạng cần lắp đặt hay không. Cáp mạng Cat5e  mang lại được một khoản tiết kiệm đáng kể về tài chính, khả năng hoạt động của cáp tốt đáp ứng các yêu cầu của hệ thống mạng Gigabit, đặc biệt là trong thi công Bootrom với khá nhiều màu

Cáp mạng Cat5e Cat 6
Tốc độ 10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000Mbps 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet (Khoảng cách ngắn)
Giá thành Phù hợp với cho thiết kế dân dụng, tiết kiệm chi phí Giá thành cao hơn Cat5e 30 – 40 %
Tần số Up to 100MHz Up to 250MHz
Hoạt động Ít nhiễu chéo (cross talk) so với Cat5 nhưng không tốt bằng Cat 6 Chống nhiễu chéo tốt, tỉ lệ tín hiệu nhiễu (SNR – Signal to Noise Ratio) cao, tỉ số cao sẽ ít bị nhiễu ảnh còn ngược lại thì sẽ nhiều nhiễu ảnh.
Khoảng cách làm việc tốt nhất 100m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 5e 70-90m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 6
AWG 24 AWG 23 AWG
Lõi chữ thập Không có

 

    Nên chọn mua loại cáp nào?

Cả hai loại dây cáp mạng này đều được đánh giá cao trong quá trình sử dụng trên thị trường. Đối với loại dây mạng cat5e có chất lượng chạy khá tốt và ổn định, được hỗ trợ chạy tốc độ 1Gb nên trong các loại trường hợp sử dụng hệ thống mạng thông thường như văn phòng, nhà ở, khu chung cư, các hệ thống mạng không cần đến đường truyền tốc độ cao.., người tiêu dùng vẫn chọn loại dây cáp mạng này. Dùng cáp cat5e tiết kiệm khá nhiều mà các hoạt động của cáp vẫn có thể đáp ứng tốt với yêu cầu của hệ thống mạng đặt ra.

    NHƯNG ƯU ĐIỂM CỦA CÁP CAT6?

Sự khác biệt chính giữa CAT6 và CAT5e là hiệu suất truyền dẫn. CAT6 có thước đo dày hơn và độ xoắn chặt hơn, giúp giảm nhiễu. Nó cũng có cải thiện nhiều hơn về tổn thất trả lại và tổn thất chèn và nhiễu xuyên âm xa cấp tương đương so với CAT5e. Điều này có nghĩa là nó có tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao hơn khi so sánh với CAT5e.
Nói chung, Cat6 là tiêu chuẩn cho việc sử dụng văn phòng, tòa nhà building... Nó cũng là hệ thống cáp thích hợp cho các công ty khởi nghiệp. CAT6A được khuyến nghị để có hiệu suất cao hơn và lên đến 10 Gigabit Ethernet trên toàn bộ khoảng cách
Với chi phí ngày càng giảm của cáp Cat6, sẽ có rất ít lợi ích khi cài đặt một tiêu chuẩn cũ hơn trong văn phòng mới của bạn. Do đó, CAT6 và Cat6A là lý tưởng cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô

   MUA CÁP CAT6 NÀO VÀ Ở ĐÂU GIÁ TỐT CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU?

Cáp mạng LAN 250UTP CAT6 đến từ LAPP KABEL của Đức là một sự lựa chọn tuyệt vơi dành cho hệ thống mạng của doanh nghiệp của bạn. Với tín hiệu truyền tải lên đến 250 MHz, chậm cháy theo tiêu chuẩn IEC 60332-1-2 và chống Halogen theo tiêu chuẩn IEC 60754-1 dựa trên các tiêu chuẩn kiểm nghiệm hàng đâu của Châu Âu đem đến 1 chất lượng tốt nhất cho người sử dụng

CÁP CAMERA IP LAPP KABEL UNITRONIC LAN 250 UTP CAT6 4X2XAWG23 3801501K

Tại Hào Phú, chúng tôi có sẵn có thể  đáp ứng với mức giá chiết khấu tốt nhất và giao hàng ngay đến quý khách hàng, mọi chi tiết xin liên hệ theo SĐT 0938 427 641 để được tư vấn thêm!

 

 

So Sánh Cáp Mạng Cat 5e và Cat 6. Nên Chọn Cáp Nào Và Ở Đâu Bán Chúng Giá Tốt Tại HCM?

So Sánh Cáp Mạng Cat 5e và Cat 6. Nên Chọn Cáp Nào Và Ở Đâu Bán Chúng Giá Tốt Tại HCM?
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 4 Đánh giá
5/4
Trên thị trường bày bán rất đa dạng các loại cáp mạng với những đặc tính sử dụng khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay vẫn là Cat5e và Cat6. Vậy tại sao hai...
Cùng lĩnh vực