Kiến thức cơ bản về cáp quang

Tue, 22/02/2022 - 05:37

Internet đã trở thành nhu cầu thiết yếu. Giúp cho mọi người trên khắp thế giới có thể trao đổi, giao tiếp, học tập, mua sắm, giải trí. Các dịch vụ trên internet cũng ngày càng phát triển nhanh chóng. Kéo theo đó là đòi hỏi tốc độ, băng thông kết nối internet trở nên cao hơn.

Từ đó, cáp quang trở thành một sự lựa chọn số một. Nếu như trước đây, cáp quang chỉ được dùng để kết nồi các đường trục chính quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp vì chi phí cao. Hiện nay, cáp quang đang được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp vừa, nhỏ, người sử dụng thông thường.

Cấu tạo và đặc điểm của cáp quang

Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang là loại cáp dùng ánh sáng truyền dẫn tín hiệu. Do đó, ít suy hao và thường được sử dụng cho các kết nối khoảng cách xa. Trong khi cáp đồng lại sử dụng dòng điện để truyền tín hiệu, dễ bị suy hao trong quá trình truyền dẫn.

Sợi cáp quang cấu tạo từ 3 thành phần chính là lõi, lớp vỏ bảo vệ và lớp phản xạ ánh sáng.

  • Lõi: được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic được dùng để truyền dẫn ánh sáng.
  • Lớp phản xạ ánh sáng: có tác dụng bảo vệ và phản xạ áng sáng trở lại.
  • Lớp vỏ bảo vệ chính: làm bằng nhựa PVC giúp bảo vệ các phần còn lại không bị trầy xước.

Loose-tube thường sử dụng ngoài trời (outdoor), cho phép chứa được nhiều sợi quang bên trong. Loose-tube giúp sợi cáp quang có thể “giãn nở” trước sự thay đổi của nhiệt độ, co giãn tự nhiên, không bị căng, bẻ gập tại những điểm cong.

Tight-buffer thường được dùng trong nhà (indoor), bao bọc khít sợi cáp quang (như cáp điện), dễ lắp đặt khi thi công.

►►► Xem thêm: cáp hàng hải, cáp marine ngoài khơi SEC, TMC

Một số loại cáp quang thông dụng

Zipcord: hai sợi quang vỏ ngoài liền nhau như dây điện.

Cáp quang zipcord

Ribbon: cáp quang dạng ruy-băng, chứa nhiều sợi quang bên trong.

Cáp quang ribbon

Bất kỳ giao tiếp quang nào cũng bao gồm có 3 thành phần chính: nguồn phát, vật truyền dẫn trung gian (cáp quang) và nguồn thu. Nguồn phát chuyển đổi tín hiệu điện tử thành ánh sáng và truyền dẫn qua cáp quang. Nguồn thu chuyển đổi ánh sáng quay trở lại thành tín hiệu điện tử. Có hai loại nguồn phát là LED và Laser. Laser ít tán sắc, cho phép truyền dẫn dữ liệu tốc độ nhanh, khoảng cách tương đối xa (trên 20km), dùng được cho cả Singlemode và Multimode. Tuy nhiên chi phí cao và khó sử dụng. LED tuy tán sắc nhiều, truyền dẫn tốc độ chậm, nhưng bù lại chi phí thấp, dễ sử dụng, thường dùng cho cáp quang Multimode. LED dùng cho hệ thống có khoảng cách ngắn, có thể sử dụng cho cả sợi quang thủy tinh, sợi quang plastic.

►►► Xem thêm các loại cáp quang như cáp 16awg, cáp 18awg, cáp 24 awg

Các thông số về cáp quang cần phải quan tâm

  • Suy hao quang: lượng công suất quang hao hụt trong quá trình truyền dẫn qua cáp quang.
  • Suy hao phản xạ: là sự suy hao ánh sáng do bị phản xạ tại các điểm ghép nối, đầu nối quang.
  • Suy hao tiếp xúc: giảm công suất quang ở 2 đầu ghép nối. Có giá trị thông thường từ 0,2dB – 0,5dB.
  • Suy hao: Là mức suy giảm công suất quang trong suốt quá trình truyền dẫn trên một khoảng cách xác định. Ký hiệu: dB/km.
  • Bước sóng: là chu kỳ di chuyển sóng điện từ. Ký hiệu nm (nanometer).

Đầu nối cáp quang

Đầu nối cáp quang có nhiều thành phần kết hợp với nhau. chúng có nhiều kiểu như SC/PC, ST/UPC, FC/APC… Nhưng có hai thành phần bạn cần quan tâm, đó là kiểu đầu nối SC, ST, FC…và điểm tiếp xúc PC, UPC, APC.

SC (subscriber connector), ST (straight tip), FC (fiber connector) là các kiểu đầu nối quang ở dạng hình vuông, hình tròn,…

Đầu nối cáp quang

Bên trong đầu nối là ferrule, có vai trò giúp bảo vệ và giữ thẳng sợi cáp quang. Ferrule được làm bằng thủy tinh, kim loại, plastic hoặc gốm (ceramic) – trong đó chất liệu gốm là tốt nhất.

Trên đây là một số kiến thức cở bản về cáp quang. Hy vọng đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Kiến thức cơ bản về cáp quang

Kiến thức cơ bản về cáp quang
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
0/0
Internet cáp quang đã giúp cho mọi người trên khắp thế giới giao tiếp, học tập, mua sắm, giải trí. Các dịch vụ trên internet cũng ngày càng phát triển.
Cùng lĩnh vực