Cuối tháng 2 mới khắc phục xong sự cố cáp quang biển quốc tế

Fri, 19/02/2021 - 04:25

Theo TTXVN, ngày 22/1, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp APG cho biết kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp APG đã được đối tác quốc tế thông báo. 

Theo đó, trong lần gặp sự cố vào đầu năm nay, APG bị lỗi ở 2 phân đoạn gồm S3 với điểm lỗi cách trạm rẽ nhánh ở ChungMing (Trung Quốc) khoảng 557,4 km và S6 có điểm lỗi cách trạm cập bờ Hong Kong khoảng 1,3 km.

Công tác khắc phục sự cố trên nhánh S3 của tuyến cáp biển APG được bắt đầu từ ngày 11/1 và đã hoàn thành vào ngày 21/1. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan, lỗi cáp trên nhánh S6 dự kiến phải đến ngày 22/2/2021 mới được sửa xong.

Như vậy, phải hơn một tháng nữa, 100% kênh truyền trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG mới được khôi phục hoàn toàn.

Đối với các sự cố xảy ra trên tuyến cáp biển IA, việc sửa chữa các lỗi trên các nhánh S1 (hướng Singapore), S5 (hướng HongKong) và FP1(hướng cáp kết nối Singapore-Nhật) sẽ được thực hiện từ ngày 1/2 đến ngày 21/2.

Trong đó, dự kiến nhánh S1 được sửa từ ngày 1/2 đến 8/2; nhánh S5 cũng được sửa từ ngày 1/2 và hoàn thành vào ngày 9/2. Thời gian khắc phục lỗi trên nhánh FP1 kéo dài từ ngày 12/2 đến ngày 21/2.

Trong khi các sự cố trên 2 tuyến cáp quang biển quốc tế APG và IA vẫn chưa được khắc phục xong, để bảo đảm chất lượng dịch vụ cung cấp tới các khách hàng, các nhà mạng Việt Nam đều đã bổ sung dung lượng thiếu hụt qua các kênh cáp biển khác như AAG và qua những tuyến cáp đất liền ở phía Bắc và phía Tây Nam. Các kịch bản bù lưu lượng đều đã được nhà mạng chuẩn bị sẵn do đã tương đối quen thuộc với tình huống các tuyến cáp quang biển gặp sự cố, phải bảo dưỡng.

Asia Pacific Gateway (APG) là tuyến cáp quang biển quốc tế được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. Có chiều dài khoảng 10.400 km và được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cùng với tuyến Liên Á (Intra Asia - IA), APG cũng là một trong 2 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố trong những ngày đầu năm mới 2021, gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế. Trong khi IA gặp sự cố vào ngày 1/1 thì tuyến cáp biển APG bị đứt trên nhánh S3 vào sáng ngày 9/1.

Cuối tháng 2 mới khắc phục xong sự cố cáp quang biển quốc tế

Cuối tháng 2 mới khắc phục xong sự cố cáp quang biển quốc tế
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
0/0
Công tác khắc phục sự cố trên nhánh S3 của tuyến cáp biển APG được bắt đầu từ ngày 11/1 và đã hoàn thành vào ngày 21/1. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan,...
Cùng lĩnh vực