CONTACTOR - PHÂN LOẠI, ƯU ĐIỂM VÀ CÁC ỨNG DỤNG

Tue, 10/08/2021 - 06:59

 PHÂN LOẠI CONTACTOR

 • Theo nguyên lý truyền động: kiểu điện từ, kiểu hơi ép, kiểu thủy lực,…  
 • Theo dạng dòng điện: contactor điện một chiều hay contactor điện xoay chiều.
 • Theo kết cấu: Người ta phân contactor dùng ở nơi hạn chế chiều cao (như bảng điện ở gầm xe) và ở nơi hạn chế chiều rộng (ví dụ buồng tàu điện).
 • Theo dòng điện định mức: Contactor 9A, 12A, 18A,.... 800A hoặc lớn hơn.
 • Theo số cực: 1P, 2P, 3P, 4P. Phổ biến nhất là Contactor 3P.
 • Theo cấp điện thế: Contactor trung thế, contactor hạ thế.
 • Theo điện áp cuộn hút: Cuộn hút xoay chiều 220VAC, 380VAC,... cuộn hút 1 chiều 24VDC, 48VDC,...
 • Theo chức năng chuyên dụng: Một số hãng chế tạo contactor chuyên dụng cho một ứng dụng đặc thù. Ví dụ contactor chuyên dùng cho tụ bù của hãng Schneider.

ƯU ĐIỂM CỦA CONTACTOR

 • Kích thước nhỏ gọn có thể tận dụng khoảng không gian hẹp để lắp đặt và thao tác mà cầu dao không thực hiện được.
 • Điều khiển đóng cắt từ xa có vỏ ngăn hồ quang phóng ra bên ngoài nên an toàn tuyệt đối cho người thao tác với hệ thống điện, thời gian đóng cắt nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định,... vì những ưu điểm trên contactor được sử dụng rộng rãi để điều khiển đóng cắt trong mạch điện hạ áp đặc biệt sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp.

ỨNG DỤNG

 • Điều khiển chiếu sáng

Contactor thường được sử dụng để điều khiển tập trung trong các công trình lắp đặt chiếu sáng lớn, chẳng hạn như một tòa nhà văn phòng hoặc tòa nhà bán lẻ. Để giảm điện năng tiêu thụ trong cuộn dây contactor, người ta dùng tới chốt contactor, trong đó có hai cuộn dây hoạt động. Một cuộn dây, được mang điện tức thời, đóng các điểm tiếp của mạch lực, sau đó sẽ giữ trạng thái đóng này bằng cơ cấu cơ khí; cuộn dây thứ hai sẽ mở các tiếp điểm này ra.

 • Khởi động từ

Khởi động từ là một thiết bị được thiết kế để cấp nguồn cho động cơ điện. Nó bao gồm một contactor là thành phần cốt yếu, ngoài ra còn có bảo vệ quá dòng cắt nhanh, kém áp, và quá tải.

 • Contactor chân không

Contactor chân không sử dụng chai chân không để đóng gói các tiếp điểm để dập hồ quang. Việc dập hồ quang này cho phép thu nhỏ các tiếp điểm hơn nhiều và sử dụng không gian ít hơn so với các tiếp điểm ngắt dùng không khí ở các dòng điện cao hơn. Vì các tiếp điểm được đóng gói, các contactor chân không được sử dụng khá rộng rãi trong các môi trường ô nhiễm, chẳng hạn như khai thác mỏ.

Các contactor chân không chỉ được sử dụng trong các hệ thống AC. Hồ quang AC được tạo ra khi cắt các tiếp điểm sẽ tự dập tắt tại điểm zero của dạng sóng dòng điện, với chân không sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công trở lại của hồ quang qua các tiếp điểm hở. Do đó các contactor chân không rất hiệu quả trong việc phá vỡ năng lượng của một hồ quang điện và được sử dụng khi cần đóng cắt tương đối nhanh, khi thời gian nghỉ tối đa được xác định bởi chu kỳ của dạng sóng AC. Trong trường hợp nguồn điện 60 Hz (chuẩn Hoa Kỳ), nguồn điện sẽ bị ngắt trong vòng 1/120 hoặc 0,008333 của một giây.

 • Rơ le thủy ngân

Rơ le thủy ngân, đôi khi được gọi là rơle dịch chuyển thủy ngân, contactor thủy ngân, là một rơle sử dụng thủy ngân lỏng trong một khoang chứa được làm kín cách điện có vai trò như là thành phần đóng cắt.

 • Rơle thấm Thủy ngân

Rơle thấm thủy ngân là một dạng rơle, thường là một rơle lưỡi gà, trong đó các tiếp điểm được thấm (tẩm) thủy ngân. Chúng không được coi là contactor bởi vì chúng không dành cho thiết kế có dòng điện lớn hơn 15 ampe.

Tham khảo contactor:

CONTACTOR DONG A - SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG CAO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

 

Một số sản phẩm Contactor của Dong A đang được Hào Phú đồng hành và phân phối:

CÔNG TẮC TƠ VÀ CÔNG TẮC ĐIỆN DONG-A / CÔNG TẮC TƠ DM9C / DEVICO (haophu.com)

CÔNG TẮC TƠ VÀ CÔNG TẮC ĐIỆN DONG-A / CÔNG TẮC TƠ DM12C / DEVICO (haophu.com)

CÔNG TẮC TƠ VÀ CÔNG TẮC ĐIỆN DONG-A / CÔNG TẮC DMC150 / DEVICO (haophu.com)

Và còn rất nhiều sản phẩm khác quý khách hàng có thể xem thêm tại đây

Nếu quý khách cần được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm này. Hãy liên hệ với Hào Phú để được biết thêm thông tin chi tiết!

 

CONTACTOR - PHÂN LOẠI, ƯU ĐIỂM VÀ CÁC ỨNG DỤNG

CONTACTOR - PHÂN LOẠI, ƯU ĐIỂM VÀ CÁC ỨNG DỤNG
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 2 Đánh giá
5/2
Cảm ơn quý khách đã ghé thăm và hãy cùng haophu.com phân tích tầm quan trọng của thiết bị đóng cắt cũng như Contactor Dong A nhé
Cùng lĩnh vực