CHỐNG ĂN MÒN TỪ MUỐI: CÁCH BẢO VỆ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CỦA BẠN KHỎI SỰ ĂN MÒN TỪ MUỐI BIỂN

Sat, 23/05/2020 - 05:02

CHỐNG ĂN MÒN TỪ MUỐI: CÁCH BẢO VỆ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CỦA BẠN KHỎI SỰ ĂN MÒN TỪ MUỐI BIỂN

 

Nếu hệ thống của bạn gần biển và đường lộ, hoặc được vệ sinh bằng hóa chất tẩy rửa có hàm lượng mặn và bụi cao,….. những thứ mà có hàm lượng muối cao trong không khí. Thì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ rất dễ hư hại và suy yếu trước những tác động đó. Vì vậy, hôm nay chúng tôi tạo ra bài viết này nhằm giải thích cho bạn cụ thể cách thức và tác hại của việc ăn mòn, từ đó đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất.

 

Ảnh hưởng của sương muối lên hệ thống PV thường xuất hiện dưới ba dạng khác nhau: ăn mòn muối, bụi bẩn biển và ăn mòn điện.

 

                                                         

 

ĂN MÒN MUỐI ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ THỐNG PV NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NHƯ THẾ NÀO?

 

A) Ảnh hưởng của ăn mòn muối đối với Tấm pin mặt trời PV

  1. Đối với khung bảng năng lượng mặt trời

Vì sự ăn mòn của muối ảnh hưởng đến tất cả các kim loại (trừ vàng) và khung bảng pin năng lượng mặt trời được làm bằng nhôm, có thể oxy hóa, dù vậy nhưng khi nhôm oxy hóa, nó tạo thành một lớp màng bảo vệ ngăn chặn sự ăn mòn thêm.

Tuy nhiên, sương muối, đặc biệt là trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, có thể đẩy nhanh quá trình mài mòn của lớp bảo vệ nhôm nhôm và sự ăn mòn muối có thể di chuyển sâu hơn vào bên trong kim loại.

Khung bảng pin năng lượng mặt trời có thể được bảo vệ khỏi ăn mòn muối bằng cách sử dụng các tùy chọn sau:

  • Nhôm lớp nhôm chống ăn mòn muối

Hợp kim nhôm thường được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì chúng dễ gia công hơn, nhưng nó lại có phần tệ hơn khi bị muối ăn mòn so với nhôm nguyên chất. Một số nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời cải thiện khả năng chống ăn mòn bằng cách sử dụng hợp kim nhôm tiêu chuẩn hàng hải ( Nhôm 5083) .

  • Nhôm anodized

Các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời cũng sẽ bảo vệ các khung khỏi bị oxy hóa bằng cách sử dụng một quá trình, được gọi là anodizing. Điều này tạo thành lớp vỏ bảo vệ cứng giúp bảo vệ nhôm chống lại quá trình oxy hóa hơn nữa.

  • Sơn khung bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Sơn cũng sẽ bảo vệ khung bảng năng lượng mặt trời khỏi ăn mòn muối.

 

2) Các dây điện, mối nối và hộp nối

  • Ăn mòn muối cũng có thể ảnh hưởng đến dây điện và tiếp xúc trong bảng điều khiển năng lượng mặt trời và hộp nối của nó. Cách tốt nhất để bảo vệ các thành phần này là niêm phong, bọc kín các mối nối bằng các sản phẩm như Bizlink MC4…. cho tấm pin. Vì vậy, nước mặn không bao giờ có thể vào được.

                                                           

 

 

 

b) Ảnh hưởng của ăn mòn muối đến biến tần năng lượng mặt trời

Ăn mòn muối cũng có thể ảnh hưởng đến biến tần năng lượng mặt trời. Trong một khu vực hàm lượng muối trong không khí cao, biến tần năng lượng mặt trời nên được đặt trong nhà kho mát mẻ hoặc được bảo vệ bởi một số hình thức như trùm kín, phủ bạt hoặc đặt trong cabin riêng.

Ăn mòn Điện ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào?

Ăn mòn từ nước muối không phải là hình thức ăn mòn duy nhất có thể ảnh hưởng đến các tấm pin mặt trời PV. Ăn mòn Điện cũng là một mối đe dọa tiềm năng. Nó xảy ra khi hai kim loại khác nhau tiếp xúc trực tiếp với nhau trong một số điều kiện nước mặn.

Ví dụ, khung nhôm của một tấm pin mặt trời có thể nhanh chóng bị ăn mòn, nếu nó tiếp xúc với hệ thống lắp PV bằng thép. Do đó, trình cài đặt nên cẩn thận rằng hai kim loại không bao giờ tiếp xúc trực tiếp với nhau trong các điều kiện ăn mòn này.

Ảnh hưởng của bụi bẩn biển đến các tấm pin mặt trời

Một vấn đề khác có thể xảy ra bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời trên biển là một lớp bụi muối, đôi khi được trộn với vật liệu hữu cơ. Điều này có thể làm giảm sản lượng của các tấm pin mặt trời PV.

Để xử lý việc thất thoát năng lượng trên, hãy thêm một số tấm pin mặt trời hoặc làm sạch chúng thường xuyên.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN BẢO VỆ CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI / HỆ THỐNG PV MẶT TRỜI KHỎI CÁC ĐIỀU KIỆN ĂN MÒN NÀY?

 

 

Để bảo vệ các tấm pin mặt trời PV khỏi các điều kiện ăn mòn này, bạn nên sử dụng các mô-đun đáp ứng tiêu chuẩn IEC 61701 cho khả năng chống sương muối (ví dụ: tấm pin mặt trời cấp 1 có khả năng chống ăn mòn).

Một tiêu chuẩn cho khả năng chống sương mù muối cho các tấm pin mặt trời PV đã được thiết lập bởi Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế hoặc IEC.

 

Tiêu chuẩn IEC 61701 mô tả các chuỗi thử nghiệm được sử dụng để xác định điện trở của các tấm pin mặt trời PV khác nhau đối với sự ăn mòn từ sương muối có chứa Cl- (NaCl, MgCl2, v.v.).

 

Các tấm pin mặt trời PV được tiếp xúc với các điều kiện phun muối mạnh mẽ trong một khoảng thời gian xác định.

 

Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được thông qua và được cấp chứng chỉ, nếu nó hiển thị sau các thử nghiệm không thấy dấu vết của sự phân tách, ăn mòn, ố vàng, phồng rộp hoặc gãy và sản lượng điện của nó không bị ảnh hưởng.

 

Sáu cấp độ chống ăn mòn

 

 

Có sáu cấp độ chống ăn mòn đối với tiêu chuẩn IEC 61701.

 

Cấp một có nghĩa là bảng điều khiển vẫn ổn với một chút sương muối, trong khi cấp 6 là nghiêm ngặt nhất và cho thấy bảng điều khiển phù hợp để sử dụng như trên bến cảng, ngọn hải đăng, thuyền.

 

Nếu hệ thống PV năng lượng mặt trời của bạn ở ngay trên bãi biển, bạn cần kiểm tra cấp 6.

 

Nếu các thử nghiệm đối với tấm pin đạt tiêu chuẩn IEC 61701 chứng nhận rằng các tấm pin mặt trời PV được thử nghiệm có thể được sử dụng, không gặp sự cố gần biển, nơi có hàm lượng muối cao trong không khí và trong các hệ thống PV mặt trời gần đường xá, nơi cũng có hàm lượng bụi rất cao

 

CHỐNG ĂN MÒN TỪ MUỐI: CÁCH BẢO VỆ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CỦA BẠN KHỎI SỰ ĂN MÒN TỪ MUỐI BIỂN

CHỐNG ĂN MÒN TỪ MUỐI: CÁCH BẢO VỆ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CỦA BẠN KHỎI SỰ ĂN MÒN TỪ MUỐI BIỂN
Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 3 Đánh giá
5/3
Nếu hệ thống của bạn gần biển và đường lộ, hoặc được vệ sinh bằng hóa chất tẩy rửa có hàm lượng mặn và bụi cao,….. những thứ mà có hàm lượng...
Cùng lĩnh vực